0948.30.76.30

Sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt?

Gạo trắng và gạo lứt là hai thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, mỗi loại gao đều có các thành phần dinh dưỡng và những lợi ích khác nhau đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt là gì?  Bạn hãy cùng mình theo dõi nhé!

Xem thêm: Bài tập Zumba 30min giảm cân hiệu quả

Xem thêm: Bài tập Zumba giảm mỡ bụng thần tốc, siêu nhanh tại nhà

Xem thêm: Top các bài tập Zumba giảm cân cấp tốc tại nhà

Định nghĩa về gạo trắng và gạo lứt

Gạo trắng là loại gạo đã qua quá trình xay xát trong máy để loại bỏ phần trấu, phần cám và mầm gạo. Việc này giúp gạo bảo quản được lâu hơn nhưng lại vô tình làm mất đi nhiều loại dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, khoáng chất và vitamin.

Đối với gạo lứt, đây là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Sau quá trình xay xát chỉ loại bỏ phần trấu mà vẫn giữ nguyên phần cám và mầm gạo. Chính vì thế, gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng.

Gạo trắng và gạo lứt

So sánh sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt

Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng giữa 25 gram gạo lứt và gạo trắng như sau:

Dinh dưỡng Gạo lứt Gạo trắng
Năng lượng 82 calo 68 calo
Protein 4g 3g
Chất béo 0,65g 0,15g
Carb  35g 36g
Chất xơ 1,1g 0,2g
Đường 0,16g 0,03g
Sắt  0,36 mg 0,63 mg
Natri 3 mg 1 mg

Dưới đây chính là một số sự khác biệt giữa gạo lứt và gạo trắng. Từ đó giúp bạn có cái nhìn khách quan về các loại gạo và đưa ra lựa chọn của mình.

Chất xơ 

Gạo lứt thường có hàm lượng chất xơ cao hơn gạo trắng. Chất xơ là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó mang lại những lợi ích nhất đinh cho sức khỏe như: 

  • Giảm cholesterol trong máu
  • Kiểm soát tốt đường huyết, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
  • Ngăn chặn các tác nhân gây bệnh tim mạch
  • Là nguồn thức ăn chính giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột

Mangan

Mangan là một loại khoáng chất thiết yếu, tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng và có khả năng chống oxy hóa cực tốt. Gạo lứt hẳn nhiên chứa nhiều lượng khoáng chất này hơn gạo trắng.

Selenium

Lượng selen chứa trong gạo lứt chiếm tỷ lệ cao hơn so với gạo trắng. Selen giúp ích cho quá sản xuất hormon tuyến giáp, chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Magie

  • Chức năng giúp đông máu trong quá trình cầm máu
  • Tốt cho sự co cơ
  • Sản xuất tế bào
  • Hỗ trợ phát triển xương

Phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính mà các chuyên giá xác định lượng magie cần nạp vào cơ thể. Đặc biêt, phụ nữ mang thai và đang cho con bú là những đối tượng cần nạp nhiều magie hơn. Gạo lứt cũng giàu magie hơn gạo trắng vì vậy tốt cho sức khỏe của bạn hơn. 

Folate

Gạo trắng chứa nhiều Folate hơn gạo lứt và là nguồn cung cấp tuyệt vời cho cơ thể. Nó có vai trò chính trong việc tạo DNA và một số vật liệu di truyền khác. Thiếu Folate dễ gây ra tình trạng thiếu máu, khó mang thai,…

Gạo trắng và gạo lứt Khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng

Xem thêm: Gợi ý một số thực đơn giảm cân bằng gạo lứt

Qua bài viết về sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về hai loại gạo và những giá trị nó mang lại cho sức khỏe. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các lớp học nhảy Zumba, hãy liên hệ ngay hotline 0948.30.76.30 hoặc truy cập website abaila.vn để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lost your password?

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ
MIỄN PHÍ 1 TUẦN TRỊ GIÁ 600K